Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

0

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

 Bài làm

Loading...

"Cảnh ngày hè" là một bài thơ tuyệt hay của tác giả Nguyễn Trãi được rút ra trong tập thơ  Nôm nổi tiếng của tác giả "Quốc âm thi tập". Thông qua bài thơ người đọc hiểu được cốt cách của một vị anh hùng dân tộc lừng lẫy trong lịch sử của nước ta. Nguyễn Trãi thật sự là một con người kiệt xuất, một tấm gương sáng về tài năng cũng như trí tuệ khiến cho thế hệ con cháu của chúng ta phải noi theo.

Bài thơ "Cảnh này hè" được sáng tác sau khi tác giả Nguyễn Trãi về ở ẩn tại Côn Sơn xa lánh chốn quan trường để tìm một nơi vắng vẻ hưởng thú vui tuổi già của mình. Trong cuộc sống nhàn rỗi của một người nông dân tác giả đã viết lên bài thơ này

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn TrãiCảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè

Câu mở đầu của bài thơ "Cảnh ngày hè" cho ta thấy một câu thơ quen thuộc viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật.Trong câu thơ mở đầu thể hiện một con người thanh thản, ngồi hóng mát dưới gốc cây rời xa thế tục, xa những chốn lao xao ở chốn quan trường. Trong tâm thế thanh nhàn đó tác giả Nguyễn Trãi liệu có thật sự thanh nhàn hay chỉ là thể xác thanh nhàn, nhưng tâm hồn ông vẫn còn nặng mang nhiều tâm sự.

Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" tác giả Nguyễn Trãi đã vẽ lên một bức tranh ngày hè ở vùng quê Côn Sơn vô cùng thanh tĩnh, với đầy đủ sắc màu, có màu xanh của cây hòe tỏa bóng mát xum xuê, um tùm. Có hoa lựu đỏ rực rỡ trong nắng hè, có hương hoa sen trong hồ tỏa hương thơm ngát. Còn gì thi vị hơn trong cảnh ngày hè vô cùng yên tĩnh có nhiều hoa thơm, cảnh đẹp như vậy. Những câu thơ cũng thể hiện tài năng quan sát của Nguyễn Trãi khi tác giả hòa mình với thiên nhiên, con người và thiên nhiên như những người bạn thân thiết gắn bó hòa mình làm một.

Lao xao chợ cá làng ngư phủ,
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

Hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi thể hiện một không khí chợ cá vô cùng lao xao, thể hiện một không khí tươi vui, sầm uất nhưng chợ cá của làng ngư phủ đã xa, thể hiện những ngày vui đó không còn tồn tại nữa mà chỉ xuất hiện trong trí nhớ, trong ký ức của con người mà thôi. Những âm thanh đó thể hiện một cuộc sống thanh bình, giàu có của những người nông dân người thôn quê. Nhưng nay những điều đó chỉ còn trong quá khứ bởi cuộc sống thanh bình không còn nữa.

Dẽ có ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương

Trong hai câu kết của bài thơ "Cảnh ngày hè" Nguyễn Trãi đã sử dụng những điển tích thời xưa đều nói lên cuộc sống hiện tại. Tác giả mong ước có một cuộc sống bình yên cho dân giàu, cuộc sống của mỗi người dân ấm no hạnh phúc. Nguyễn Trãi dù đã không còn làm quan nữa nhưng trong lòng ông luôn hướng tới dân tới nước luôn mong cho những người dân có một cuộc sống đủ đầy sung túc được hưởng một cuộc sống thái bình thịnh trị. Đó là tấm lòng cao cả thật vô cùng đáng quý của tác giả.

"Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi là một bài thơ độc đáo được viết bằng chữ Nôm, thông qua bài thơ làm thể hiện rõ tấm lòng thương dân yêu nước của tác giả Nguyễn Trãi – Một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam mà người đời nay vẫn còn phải học tập tấm gương đạo đức cũng như tài năng của tác giả.

Bình Minh


 

Loading...
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

DMCA.com Protection Status