Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

0

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Bài thơ "Viếng lăng Bác" của Viễn Phương là một bài thơ  hay viết về Bác Hồ. Đó là một tình cảm của  vô cùng thiêng liêng xúc động của tác giả muốn gửi gắm tới vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Bài thơ được tác giả Viễn Phương viết bằng những lời nói tha thiết, những tình cảm của một người con dành cho vị cha muôn vàn kính yêu của cả dân tộc.

Bài thơ "Viếng lăng Bác" được tác giả Viễn Phương sáng tác trong những năm mà dân tộc của chúng ta đã sạch bóng quân thù, cả hai miền Nam – Bắc đã thống nhất. Trong mùa xuân mới của đất nước tác giả đã viết lên bài thơ này với tình cảm thành kính nhất.
Tác giả Viễn Phương đã viết những câu thơ vô cùng giản dị nhưng tình cảm vô cùng xúc động thiết tha:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng

Cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn PhươngCảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác

Hình ảnh hàng tre bát ngát vô là một hình ảnh ẩn dụ gắn liền với những người dân lao động Việt Nam những con người kiên cường bất khuất. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ nhờ tinh thần đoàn kết, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam đã đánh thắng được những kẻ thù lớn mạnh của dân tộc mình. Hình ảnh hàng tre kiên cường bất khuất trong bão táp mưa xa chính là một hình ảnh vô cùng độc đáo giống như một người dân của chúng ta dù hoàn cảnh sống có khó khăn như thế nào cũng luôn kiên cường ngay thẳng trong cuộc sống. Cây tre cũng chính là một cây gắn liền với cuộc sống người nông dân lao động Việt Nam dù đất sỏi, đất đá vôi cũng có thể sinh sổi phát triển được.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Trong khổ thơ thứ hai của bài thơ "Viếng lăng Bác" đã thể hiện hình ảnh vô cung đẹp mà tác giả Viễn Phương muốn gửi gắm thông qua những câu thơ của mình. Hình ảnh ẩn dụ "mặt trời trong lăng" chính là hình ảnh ẩn dụ dành cho Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác Hồ như một hình ảnh mặt trời luôn tỏa sáng, người chính là ánh sáng đưa những người dân lao động Việt Nam thoát kiếp kiếp người làm nô lệ, bị áp bức bóc lột. Với thiên nhiên hoa lá mặt trời thiên nhiên có sức mạnh to lớn, thì với người dân Việt Nam, Bác Hồ cũng là một mặt trời của riêng mọi người. Dù Bác không còn sống trên đời nhưng Bác vẫn luôn sống mãi trong lòng những người dân Việt Nam chúng ta. Những người dân Việt Nam luôn nhớ tới Bác luôn trân trọng biết ơn những gì Bác đã làm với người dân lao động nước nhà.

Mai về miền Nam tuôn trào nước mắt
Mai về miền Nam nhớ Bác khôn nguôi
Muốn làm con chim ca hót quanh lăng
Muốn là bông hoa hương tỏa đâu đây
Muốn là cây tre trung hiếu chốn này

Trong những câu thơ này thể hiện mong ước của tác giả Viễn Phương tác giả muốn được sống mãi bên vị cha già kính yêu. Tác giả muốn là bông hoa được tỏa hương thơm dâng lên cho Bác. Tác giả cũng muốn là một con chim ca hót dâng lời ca tiếng hát của mình dâng lên cho Bác. Tác giả muốn làm cây tre trung hiếu với nơi này thể hiện một hình ảnh trung hiếu kiên cường của tác giả muốn dành cho Bác Hồ.

Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương là những vần thơ thể hiện tình cảm tha thiết của một người con dành cho người cha già kính yêu của mình. Một người cha tuy không con nhưng lại có hàng triệu triệu người con những người dân Việt Nam ai cũng yêu mến Bác như ông cha của mình, cả cuộc đời Bác đã cống hiến cho quê hương đất nước, công lao của người chúng ta ghi nhớ mãi .

Bình Minh