Cảm nhận của em về bài thơ Nói với com của Y Phương

0

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của Y Phương

Bài làm

Bài thơ "Nói với con" của Y Phương là một bài thơ nói lên tình cảm phụ tử cha con tình thâm vô cùng xúc động. Bài thơ như những lời thủ thỉ tâm sự của tác giả dành cho con trai của mình. Thông qua bài thơ tác giả Y Phương muốn gửi gắm tới con trai của mình những bài học về cách làm người trong cuộc sống, về tình đồng bào tình đoàn kết của người dân tộc Tày.

Chân phải bước tới cha 
Chân trái bước tới mẹ 
Một bước chạm tiếng nói 
Hai bước tới tiếng cười 

Cảm nhận của em về bài thơ Nói với com của Y PhươngCảm nhận về bài thơ Nói với con

Trong khổ thơ đầu của bài thơ "Nói với con" của Y Phương cho người đọc một bức tranh gia đình vô cùng hạnh phúc. Hình ảnh chân trái bước tới cha, chân phải tới mẹ, trong mỗi bước đường con đi đều có ba mẹ kiên trì sát cánh bên con. Bậc làm cha mẹ luôn mong sao con của mình sẽ được hạnh phúc, được chăm sóc vỗ về được hưởng tình yêu thương và sự ấm êm trong cuộc sống. Mỗi bước đường con đi luôn có cha mẹ luôn quan tâm lo lắng yêu thương, che chở bảo vệ con con. Cha mẹ đã tạo cho con một gia đình luôn hạnh phúc để con có một tâm hồn đẹp lớn lên. Ngoài tình yêu thương của cha mẹ gia đình tác giả Y Phương cũng nói với con của mình những bài học về tình đoàn kết của những người đồng bào của mình, về những điều mà con cần phải ghi nhớ về quê hương:

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Người đồng mình yêu lắm con ơi 
Nan lá cài đan hoa 
Vách nhà ken câu hát 
Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới
Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

Trong những câu thơ tác giả Y Phương nói lên cuộc sống của những người đồng bào dân tộc. Nhưng con người chăm chỉ miệt mài quanh năm chỉ biết chăm chỉ làm ăn trên nương rẫy. Họ mưu sinh lao động cực nhọc để phát triển kinh tế gia đình, phát triển quê hương đất nước. Họ luôn có một tâm hồn hiền lành chất phác, những con người kiên cường luôn quấn quýt đoàn kết yêu thương gắn bó với nhau như những người thân trong một gia đình.

Cao đo nỗi buồn 
Xa nuôi chí lớn
Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn
Sống trên đá không chê đá gập ghềnh
Sống trong thung không chê thung nghèo đói
Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh
Không lo cực nhọc

Trong những câu thơ tiếp theo thể hiện những truyền thống quý báu, đang giữ gìn nâng niu của những người đồng bào dân tộc Tày. Nhưng con người luôn kiên cường anh dũng. Những người dân tộc dù có thể nghèo khó về vật chất nhưng chưa bao giờ nghèo khó về tinh thần và ý chí chiến đấu họ luôn gắn bó với nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách cùng nhau vượt lên số phận của mình. 
Tác giả Y Phương muốn người con của mình phát huy được những truyền thống tốt đẹp của quê hương, để có thể vững vàng trên bước đường đi của mình. Mỗi con người khi trưởng thành sẽ có những lúc chúng ta gặp khó khăn thử thách. Những lúc như vậy chúng ta cần phải kiên cường đối diện với mọi thứ, kiên cường vượt qua khó khăn thử thách của cuộc đời mình dù có lên thác xuống ghềnh cũng không bao giờ nản chí.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về ngày 20/11

 Người đồng mình thô sơ da thịt
Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Trong hai câu thơ này của bài thơ "Nói với con" nhà thơ Y Phương đã nói lên những đức tính cao đẹp của những người đồng bào dân tộc Tày. Những con người chân chất hiền lành chăm chỉ làm nương làm rẫy họ có thể nghèo khó thiếu thốn về vật chất nhưng ý chí kiên cường của họ chưa bao giờ thua bất kỳ một con người nào. Họ luôn là những con người có lòng yêu nước sẵn sàng giúp đỡ người khác, sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương tổ quốc khi có giặc ngoại xâm. Những con người dân tộc kiên cường anh dũng. Thông qua những câu thơ giản dị tác giả Y Phương muốn con của mình lớn lên sẽ học được những đức tính tốt đẹp phát huy được sự kiên cường cứng cỏi của những người đồng bào dân tộc quê hương mình.

Bài thơ "Nói với con" của nhà thơ Y Phương là một lời tâm sự của người cha dành cho người con bé bỏng của mình. Người cha muốn nhắn gửi tới người con những tình cảm mà cha mẹ dành cho con, muốn con lớn lên đừng quên đi quê hương đất nước, đừng quên đi nguồn cội của mình, phát huy được những đức tính tốt đẹp của người đồng bào quê hương mình kiên cường, anh dũng khi đối diện với những khó khăn thử thách. Thông qua bài thơ ta thấy được tình cảm yêu quê hương yêu nguồn cội của tác giả Y Phương.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bình Minh

Từ khóa tìm kiếm

  • danh ngôn đơn sơ khó nghèo thiếu thốn