Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

0

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

Bài thơ "Đất Nước" của Nguyễn Đình Thi được tác giả viết theo chiều dài lịch sử của kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong một mùa thu của đất nước khi đổi mới tác giả đã nhớ về mùa thu năm xưa. Hương cốm chính là mùi thơm của quê hương dân tộc Việt Nam. Cốm cũng là một loại món ăn dân gian gắn liền với người quê nước ta. Một món ăn thấm đẫm tình dân tộc. Tác giả Nguyễn Đình Thi lưu luyến vấn vương mãi buổi ra đi. Những con phố lá khô rơi xào xạc. Hình ảnh người ra đi vô cùng ung dung cương quyết. Người ra đi thể hiện khí thế hiên ngang anh dũng.

Mùa thu Hà Nội là mùa đẹp nhất trong năm là khi mà những tia nắng không còn oi nồng gay gắt nữa, chỉ còn những tia nắng ấm là mùa giúp cho con người có thể tận hưởng không khí vô cùng mát mẻ, mát trong, người ra đi mang theo một sự quyết tâm mạnh mẽ trong tâm hồn. Họ ra đi để bảo vệ mảnh đất quê hương bảo vệ nền hòa bình của dân tộc.

Sáng mát trong như sáng năm xưa
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa
Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may
Người ra đi đầu không ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Những câu thơ thể hiện một mùa thu của quê hương đất nước. Một mùa thu trữ tình lãng mạn được tác giả Nguyễn Đình Thi phác họa một cách vô cùng đặc trưng. Một mùa thu ngọt ngào, vô cùng lãng mạn thanh lịch của mùa thu Hà Nội. – Một mùa thu Hà Nội rất riêng. Một mùa thu mà chỉ có Hà Nội mới có.

Cảm nhận về bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Cảm nhận bài thơ Đất Nước 

Trong một mùa thu ở núi rừng Việt Bắc những vần thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi thể hiện một sự sôi nổi, rộn ràng như có thể nhìn thấy không gian bao la, mênh mông rộng lớn của lòng người của núi rừng bao la. Trong cảnh mùa thu hòa bình những tiếng cười tiếng nói rộn ràng biết bao. Con người được hòa mình vào mùa thu của thiên nhiên

Mùa thu nay khác rồi
Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi
Gió thổi rừng tre phấp phới
Trời thu thay áo mới
Trong biếc nói cười thiết tha!

Những cảm xúc mùa thu kháng chiến đã sống dậy mạnh mẽ trong lòng những con người lao động Việt Nam. Những con người quả cảm đã chống lại những kẻ thù lớn mạnh nhất. Tác giả Nguyễn Đình Thi đã diễn đạt một mùa thu mới một mùa thu vô cùng mới mẻ, hài hòa. Một Việt Nam vô cùng kiên cường bất khuất đã trường tồn theo thời gian, một sự tự hào của những người yêu nước những con người quả cảm.
Trong những câu thơ của mình nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã thể hiện những lời thơ khác hẳn, một hình tượng ẩn ý nhiều suy nghĩ ẩn dụ. Một hình ảnh xúc động nói lên một  cuộc đấu tranh đẫm máu của quê hương đất nước mình.

Nước chúng ta
Nước những người chưa bao giờ khuất
Ðêm đêm rì rầm trong tiếng đất
Những buổi ngày xưa vọng nói về!

Trong những câu thơ này thể hiện một đất nước vô cùng vẻ vang. Một đất nước giàu truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta. Một đất nước với 4000 năm lịch sử – một đất nước gắn liền với nhiều cuộc chiến tranh cam go quyết liệt. Một đất nước giàu truyền thống giá trị đạo lý. Hình ảnh ẩn dụ được tác giả Nguyễn Đình Thi thể hiện những anh hùng dân tộc đã hy sinh xương máu cho quê hương mình, máu của họ đã rơi xuống trên từng nắm đất quê hương.

Ôi những cánh đồng quê chảy máu
Dây thép gai đâm nát trời chiều

Hình ảnh những cánh đồng quê chảy máu thể hiện một sự tàn ác của kẻ thù khi xâm lược lên quê hương đất nước ta. Chúng xâm lược nước ta dùng những dây thép gai lập đồn bốt dồn dân lập ấp khiến cho những cánh đồng quê hương chúng ta phải nhấn chìm quê hương đang thanh bình của quê hương chúng ta. Một quê hương xanh tươi đẹp đẽ thanh bình nhưng đã bị nhấn chìm trong những cuộc chiến tranh tang thương đẫm máu khiến người dân của chúng ta phải chịu nhiều bất hạnh, không được hưởng cuộc sống bình yên.

Ngày nắng đốt theo đêm mưa dội
Mỗi bước đường mỗi bước hy sinh
Trán cháy rực nghĩ trời đất mới
Lòng ta bát ngát ánh bình minh.

Trong khổ thơ này thể hiện sự hy sinh, những người dân với những sự căm hờn, ý chí kiên cường bất khuất của người nông dân lao động của chúng ta. Họ chính là những người nông dân anh dũng kiên cường khi giặc tới họ biến thành những người chiến sĩ sẵn sàng cầm súng ra chiến trường để bảo vệ mảnh đất quê hương, bảo vệ những người thân yêu thương của mình. Họ ra đi hy sinh thân mình mà không hề nao núng. Bởi trong lòng của những người chiến sĩ  luôn mơ ước tới một chân trời mới. "Ánh bình mình" thể hiện một ước mơ vô cùng tươi đẹp.

Súng nổ rung trời giận dữ
Người lên như nước vỡ bờ
Nước Việt Nam từ máu lửa
Rũ bùn đứng dậy sáng loà.

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Đất Nước" tác giả Nguyễn Đình Thi thể hiện một đất nước Việt Nam trưởng thành trải qua nhiều sóng gió, khó khăn trong cuộc sống nhưng những người dân Việt Nam đứng lên kiên cường mạnh mẽ. Một hình ảnh vô cùng tươi đẹp ẩn dụ nói lên một cuộc lột xác của những người dân lao động Việt Nam khi trưởng thành trong kháng chiến gian nan, máu lửa.

Bài thơ "Đất Nước" của Nguyễn Đình Thi là một bài thơ hay viết về quê hương Việt Nam trải qua những cuộc kháng chiến thử thách. Một đất nước kiên cường, anh dũng trải qua nhiều khó khăn nhưng luôn kiên cường anh dũng không bao giờ lùi bước trước những khó khăn nguy hiểm. Một đất nước với nhiều truyền thống tốt đẹp, rất đáng tự hào của dân tộc chúng ta.

Bình Minh