Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

0

Đề bài: Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Bài làm

Thi sĩ Huy Cận là một nhà thơ của phong trào thơ mới trong những năm trước cách mạng tháng Tám. Nhưng sau khi cách mạng thành công nhà thơ Huy Cận đã thay đổi mỗi bài thơ của Huy Cận đều gắn liền với cuộc sống lao động sản xuất, gắn liền với cuộc  cách mạng giải phóng của quê hương dân tộc.

Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" nói lên cảnh lao động sản xuất của những người dân nước ta sau khi miền Bắc bước vào thời kỳ Xã hội chủ nghĩa. Một không khí làm việc hăng say hòa mình với thiên nhiên, thể hiện ước mơ chinh phục thiên nhiên mạnh mẽ. Thông qua sự quan sát tỉ mỉ tinh tế của tác giả Huy Cận đã vẽ lên một bức tranh những người ngư dân ra khơi đánh cá vô cùng dũng mãnh. Một bức tranh những người dân lao động sản xuất vô cùng náo nức mê say.

Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then, đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Với biện pháp so sánh vô cùng đặc sắc tác giả Huy Cận bỗng sáng lên những hình ảnh vô cùng đẹp so sáng bừng lên những sức sống mới. Thông qua biện pháp hoàn toàn đối lập. Một cảnh hoàng hôn với cảnh biển tuyệt đẹp, cảnh mặt trời lặn vô cùng tuyệt đẹp  gợi lên trong lòng người đọc những cảm xúc mãnh liệt về khung cảnh đánh bắt cá của vùng biển Quảng Ninh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Tác giả Huy Cận thể hiện một hòn lửa thể hiện một hình ảnh vô cùng độc đáo. Thông qua câu thơ thể hiện tác giả Huy Cận vô cùng tinh tế tỉ mỉ bao trùm lên toàn bộ bài thơ là sức mạnh của người ngư dân khi đánh bắt cá. Đây cũng là một thời điểm mà đoàn thuyền của những người ngư dân hoạt động mạnh mẽ, khung cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp, người dân lao động mê say, những con người lao động vừa làm vừa hát dường như những lời hát thể hiện một không khí vô cùng mê say. Tiếng hát của con người hòa tan vào không trung bay xa ngút ngàn bất tận, 

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng
Cá thu biển Đông như đoàn thoi
Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng
Đến dệt lưới ta đành cá ơi!

Trong khổ thơ tiếp theo của bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận thể hiện một khung cảnh mê say một thuyền đầy cá thể hiện một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Một chuyến đi đánh bắt bội thu không bõ công vất vả của những người như dân một nắng hai sương trên biển. Tinh thần tươi vui làm việc hăng say trong lao động sản xuất.

Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng
Ra đậu dặm xa dò bụng biển
Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Trong khổ thơ tiếp theo của bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận tác giả đã thể hiện việc hòa mình vào thiên nhiên. Hình ảnh những cánh buồn , lái gió, mây cao… thể hiện những hình ảnh trong thơ cổ thể hiện một hình ảnh gần gũi của con người với thiên nhiên. Một khung cảnh hùng vĩ đáng tự hào, đáng để con người phải ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Đề 29: Cảm nhận văn bản Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh)

Cá nhụ cá chim cùng cá đé,
Cá song lấp lánh đuốc đen hồng.
Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,
Đêm thở: sao lùa nước Hạ Lon
g.

Trong khổ thơ này tác giả gọi tên nhiều loại cá thể hiện sự chân thành của mình, những loại cá như những người bạn thân của mình. Hình ảnh "đêm thở" là một hình ảnh nhân hóa thể hiện một khung cảnh lãng mạn đan xen những giọt mồ hôi vất vả gian nan của những người ngư dân đi biển. Những con người dù có khó khăn thử thách nhưng luôn yêu đời hăng say lao động.

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng
Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng
Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông
Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

Trong khổ thơ tiếp theo của bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" tác giả Huy Cận đã miêu tả vô cùng chi tiết hình ảnh những người ngư dân đánh cá với nhau vô cùng điêu luyện một không khí làm việc mê say náo nức.

Câu hát căng buồm với gió khơi
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Trong khổ thơ cuối cùng tái hiện một cảnh hoạt động của làng chài. Tác giả mở đầu những câu hát và khi kết thúc bài thơ cũng bằng những câu hát. Dường như đó là khúc ca mà hằng ngày người ngư dân vẫn thường xuyên ca hát thể hiện một không khí lao động vô cùng hăng say, mê say náo nức.

Xem thêm:  Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận thể hiện hình ảnh vô cùng rạng rỡ thể hiện những người ngư dân làm việc mê say náo nức trong một chế độ mới. Một cuộc sống lao động nhiệt thành, một niềm tin vào tương lai ấm no hạnh phúc.

Bình Minh