Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

0

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Nhân vật Mị là nhân vật chính trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài. Truyện ngắn được tác giả rút ra trong tập "Truyên Tây Bắc" được nhà văn Tô Hoài viết trong những lần đi thực tế ở Tây Bắc. Nhân vật Mị là một người con gái có sức sống có sức sống tiềm tàng mãnh liệt. Mị là người con gái đẹp người đẹp nết, một người con gái có tài thổi sáo và thổi kèn lá. Ngày con gái  

Bằng sức sống tiềm tàng mãnh liệt thể hiện khát khao tự do mãnh liệt trong cuộc sống. Mị là con dâu gạt nợ trong cho gia đình thống lý Pá Tra, từ ngày lấy A Sử, người con gái như Mị chỉ biết âm thầm câm nín, sống lầm lũi như một con rùa sống trong xó cửa. Mị là một cô đẹp lắm, nhưng cô gái đó lại phải chôn thân trong cuộc sống tăm tối như nô lệ, dù mang tiếng là con dâu nhà giàu nhưng thực chất thì cô chỉ là nô lệ  không công mà thôi. Những tháng sống trong nhà chồng chẳng khác nào sống trong địa ngục sống trong một căn buồng tăm tối, chẳng có chút ánh sáng nào lọt qua được. Trong buồng ngủ của Mị chỉ có một cái ô nhỏ bằng bàn tay để ánh sáng lọt qua nhưng nhìn qua đó chẳng thể nào biết mưa hay sương.

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị

Nhiều lần Mị định ăn lá ngón tự tử để kết thúc cuộc sống tăm tối không có lối thoát không có niềm vui và tự do của mình. Nhưng nghĩ tới cha mẹ cô thì Mị lại không nhẫn tâm làm vậy. Bởi nếu Mị chết đi thì cha mẹ cô sẽ không được sống yên với gia đình thống lý Pá Tra. Món tiền mà gia đình cô nợ người ta ai sẽ là người trả. Chính vì vậy, Mị phải tiếp tục sống tiếp tục cuộc sống cam chịu nô lệ không lối thoát ở nhà chồng. Người con gái như Mị cho người đọc cảm thấy đó là một người con vô cùng hiếu thảo cô đã dùng sự tự do, tuổi xuân của mình để báo hiếu cho cha mẹ. Mang tiếng là con dâu nhà giàu, nhưng Mị chính là nô lệ mà thôi cô phải làm việc từ sáng tới tối, cho tới tận đêm khuya mới được nghỉ tay. Nhiều lúc Mị nghĩ số phận của mình còn không bằng con trau con ngựa. Bởi con trâu con ngựa làm việc còn có lúc tối nó được nghỉ ngơi, ăn cổ, còn con gái trong nhà này chỉ biết làm việc cả ngày lẫn tối.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Những chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Trong khi những người làm rồi những nàng dâu như Mị thì phải làm việc suốt ngày vất vả, nó hoàn toàn đối lập lại với cảnh cha con nhà thống lí Pá Tra suốt ngày ăn uống chơi bời. Đó chính là sự bóc lột tàn nhẫn của những kẻ cầm quyền trong xã hội cũ. Họ tìm cách bóc lột những người dân thấp cổ bé họng tới tận xương tủy. Chính chế độ phong kiến và những kẻ bóc lột đó đã tước đoạt đi tuổi xuân, cũng như cướp đoạt sự tự do của những người con gái như Mị, như A Phủ những người nông dân bất hạnh không tìm thấy lối thoát trong cuộc sống của mình. 

Rồi một đêm khi nghe tiếng sáo gọi bạn trong đêm hội mùa xuân Mị chợt thấy lòng mình dâng lên những cảm xúc bồi hồi khó tả, Mị lén lấy hũ rượu để lâu ngày ra uống, khi uống rượu hơi men làm cho Mị say và thấm vào trong cơ thể làm cô cảm thấy nóng ran. Mị nhớ lại ngày mình còn chưa bị bắt về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Mị là một cô gái đẹp, có tài thổi sáo và thổi kèn lá, Mị thổi kèn lá hay lắm nhiều chàng trai say mê, đắm đuối muốn lấy Mị làm vợ. Trong đầu Mị trào dâng ý tưởng muốn được đi chơi. Mị muốn được đi chơi hội bởi Mị nghĩ nhiều người dù đã lấy chồng thì vẫn có thể đi chơi lễ hội được. Nhưng những thay đổi của Mị không qua được con mắt quan sát của A Sử nó tìm cách trói Mị lại, rồi cột tóc Mị lên khiến cho Mị không tài nào nhúc nhích được.

Xem thêm:  Đề số 6: Chứng minh “Thơ Bác đầy trăng” như nhận định của nhà văn Hoài Thanh.

Trong hơi men say, Mị muốn được đi chơi, Mị muốn lấy lại sự tự do của mình, nhiều lúc Mị toan vùng thật mạnh để bước đi nhưng thân thể bị trói không thể nào đi nổi. Mị cứ đứng đó bị trói suốt cả một đêm. Ngọn lửa khát khao tự do, khát khao một cuộc sống mới cháy lên mãnh liệt trong lòng của Mị khiến cho Mị, thể hiện sự phản kháng của người nông dân lao động bất hạnh, những người dân thấp cổ bé họng. Ở trong nhà của thống lý Pá Tra có một người có cùng hoàn cảnh với Mị đó chính là nhân vật A Phủ một người mồ côi cả cha lẫn mẹ, do mắc tội đánh nhau với A Sử con trai thống lý Pá Tra nên bị bắt xử phải làm nô lệ không công suốt đời trong nhà thống lý. Một lần A Phủ làm mất trâu nên bị gia đình nhà thống lý Pá Tra trói vào đánh đập dã man rồi không cho ăn uống.

Nhìn A Phủ chịu cảnh trói đánh Mị chợt nhớ lại lúc mình cũng bị trói ở kia như A Phủ. Nhìn những giọt nước mắt của A Phủ, Mị chợt cảm thấy xót thương cho người con trai kia rồi cô cắt dây trói cho A Phủ cả hai người cùng chạy trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra. Hai con người bất hạnh tự đi tìm hạnh phúc riêng cho mình, họ đã nương tựa vào nhau cùng đi tìm tới vùng đất tự do hạnh phúc hơn. Thông qua nhân vật Mị tác giả Tô Hoài muốn tố cáo tội ác của chế độ bóc lột thời phong kiến ở vùng núi Tây Bắc.

Xem thêm:  Đề số 7: Nghệ thuật miêu tả của Lí Bạch trong bài “ Xa ngắm thác núi Lư” – Văn mẫu lớp 7

Tô Hoài cũng khắc họa thành công sức sống tiềm tàng bền bỉ của nhân vật Mị một cách hết sức chi tiết, diễn biến tâm lí vô cùng sâu sắc. Thông qua đó tác giả muốn ca ngợi sự vùng lên mạnh mẽ của những người dân lao động khi họ tự tìm đường sống sự giải thoát cho mình.

Bình Minh

Từ khóa tìm kiếm

  • phan tich nhan vat mi