Tả cây đa cổ thụ mà em từng thấy

0

Đề bài: Tả cây đa cổ thụ mà em từng thấy

Tả cây đa – Bài làm 1

Loading...

Ở cuối làng em có một cây đa đã nhiều năm tuổi. Đó là một cây đa rất to em nghe mọi người trong làng nói cây đa đó đã có lịch sử cả trăm tuổi rồi từ thời ông bà em cho tới bố mẹ em đã thấy nó tồn tại ở đó.

Cây đa chính là một thành viên quan trong trong làng của em. Nó là nơi mà những người nông dân khi đi cày đồng về có thể ngồi dưới bóng mát để nghỉ ngơi. Bên cạnh cây đa có một giếng nước giúp mọi người có thể rửa mặt mũi chân tay cho mát mẻ. Cây đa của làng em cao lắm chắc khoảng gần 20 mét. Bóng của nó to và rộng lớn vô cùng. Gốc đa rất to phải ba, bốn người vòng tay ôm mới xuể. Cây đa khá lâu năm lại gắn bó với các hoạt động làng xã của làng em nên mọi người trong làng rất tôn thờ nó. Dưới gốc đã người ta còn thường xuyên cắm nhan, mang hoa quả, rồi lễ vật ra cúng cho cây đa vào những ngày rằm hay mùng một âm lịch.  Nhiều người bảo rằng cây đa làng em thiêng lắm bởi ngày xưa chính nơi đây có một miếu làng, nhưng do quá trình mở đường nên phải bỏ miếu làng đi vì cây đa to lại không cản trở việc mở đường nên được để lại như một dấu tích của thời gian. Lá của cây đa khá to to như lá bàng vậy, em không biết là cây đa có hoa không nữa bởi thật lòng em chưa bao giờ nhìn thấy hoa của cây đa cả. Lá cây đa khi mới ra thì có màu xanh non còn khi lá già thì có màu xanh sẫm hơn, khi lá đa già hơn nữa thì có màu vàng và rụng xuống đất bọn trẻ con tụi em thường nhặt lá đa làm đồ chơi.

Tả cây đa cổ thụ mà em từng thấy

????????????????????????????????????

Tả cây đa

Mỗi lần em đi học về đi ngang cây đa của làng mình em đều ngồi chơi một lúc dưới gốc đa cho mát, nhìn cây đa em có cảm giác nó như những người ông người bà của mình vậy vừa uy nghi vừa hiện lện sự kiên trì nhẫn nại luôn bao bọc cho những người dân làng em như những đứa con thơ bé bỏng của mình. Em rất yêu quý cây đa cổ thụ của làng em. Em mong sao cây đa làng em sẽ sống mãi với thời gian để che chở dân làng em.

Tả cây đa cổ thụ mà em biết – Bài làm 2

Quê em có một cây đã cổ thụ rất lớn nằm gần bến đò nơi mà người dân quê em thường gọi đò để đi qua bên kia sông. Cây đa chính là điểm nghỉ chân là nơi mà những người dân quê em chuyện trò với nhau dăm ba câu chuyện sau những buổi đi chợ huyện về hoặc những buổi đi làm đồng nhiều vất vả.

Cây đa của làng em cũng có đặc điểm giống như bao nhiêu cây đa của những ngôi làng cổ của Việt Nam ta đó là cây đa có tuổi đời khá lâu năm, chắc phải cả hơn trăm tuổi. Gốc đa lớn, lá đa khá to và bóng mát của cây đa tỏa xuống khá lớn. Dưới gốc cây đa một bà cụ có dựng một cái lều bán nước vối, nước chè ngay ở đó. Mỗi khi đi qua đây nhiều người thường ghé vào quá bà cụ để uống cốc nước vối, hoặc ăn cái kẹo lạc, hút điếu thuốc lào rồi mới tiếp tục lên đường. Cây đa tỏa bóng mát xuống tạo nên một bức tranh làng quê vô cùng yên ả cho ngôi làng của em.

Vào mùa xuân cây đa cũng lên những chiếc lá non xanh mướt những chiếc lá đa nhu nhú như những đôi tai thỏ vô cùng dễ thương. Rồi khi lá đa trưởng thành hơn nó xòe ra to như một cái quạt mo của thằng Bờm vậy.
Trên những cành đa nhiều loài chim thi nhau làm tổ. Tiếng chim kêu ríu rít nghe rất vui tai, tạo nên một cảm giác vô cùng bình yên cho quê hương của em.

Với em cây đa chính là một nhân chứng lịch sử đã chứng kiến biết bao nhiêu biến cố của làng em. Cây đa đã nhìn thấy nhiều sự thay da đổi thịt trên mảnh đất thân thương này. 

Bình Minh

Loading...
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

DMCA.com Protection Status