Tả cây khế trong vườn nhà em

0

Đề bài: Tả cây khế trong vườn nhà em

Tả cây khế nơi vườn quê – Bài làm số 1

Loading...

Nhà em có một cây khế ở cuối vườn đó là một cây khế ngọt được ông nội em lấy giống từ một nơi khác về. Lúc mới mang cây khế về nó chỉ cao khoảng 30 centimet, cây khế chỉ có mấy chiếc lá với hai nhánh lơ thơ.

Cây khế đó nhờ bàn tay chăm sóc của ông nội em cây khế ngày càng lớn lên, sau nhiều năm bây giờ cây khế nhà em đã cao hơn 10 mét tán lá cây xum xuê um tùm cả một góc vườn. Khi mùa cây khế ra hoa những bông hoa khế màu tím ngát nhỏ li ti, những chùm hoa khế tím ngát cả một góc vườn. Những chiếc lá khế thường có màu xanh lá mạ, những chiếc lá có hình bầu thoai thoải. Gốc cây khế khá to và có màu nâu thô sần, cành khế rất giòn nếu trèo lên cây khế không cẩn thận có thể bị ngã. Khi những bông hoa khế rụng tím cả góc vườn là lúc mà những quả khế non bắt đầu ra đời. Lúc ban đầu những quả khế chỉ nhỏ li ti hình ngôi sao năm cánh to bằng ngón tay cái của con người. Sau đó những quả khế lớn dần lên và khi to bằng một chiếc nắm tay của một em bé, màu của khế dần dần chuyển sang màu vàng thì có nghĩa là khế đã chín.

Tả cây khế trong vườn nhà em

Tả cây khế

Những quả khế chín ăn có vị ngọt man mát khi ăn người ta có thể chấm thêm muối ớt để tăng thêm mùi vị cho quả khế được ngon hơn. Cây khế nhà em rất sai trái thi thoảng mẹ em thường hái một ít mang ra chợ bán để kiếm thêm tiền rau canh cho gia đình của em. Những người ăn khế nhà em đều khen nhà em có cây khế quý quả ăn mọng nước và rất ngọt.

Mỗi khi ăn khế em lại nhớ tới những câu hát về quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hai mỗi ngày, làm cho lòng em rưng rưng xúc động

Tả cây khế nơi vườn quê – Bài làm số 2

Trong vườn nhà bà ngoại của em có một câ khế, cây khế đó đã được hơn mười năm tuổi. Nó được trồng rất lâu từ khi em còn nhỏ nay cây khế đã khá to và quả lúc nào cung sai trĩu cành.

Cây khế nhà bà ngoại em được trồng ngay gần cái giếng nước mỗi lần em về quê ra ngoài giếng múc nước đều có cơ hội ngắm nhìn những chùm khế nặng trĩu vàng óng mượt trong nắng mới. Gốc cây khế khá lớn một vòng tay ôm không xuể, lá có hình tròn thoai thoải, với màu xanh như màu xanh nõn chuối. Khi cây khế ra hoa chúng thường ra thành chùm những chùm khế màu tim nhỏ bé khoe hương trong nắng gió lôi kéo rất nhiều đàn ong hút mật tới kiếm tìm mật hoa.

Khi những cánh hoa khế rụng hết chỉ còn lại những chùm quả nhỏ bé như những ngôi sao trên cành cây chờ này khôn lớn. Nhờ bàn tay chăm sóc của bà ngoại em cây khế những quả khế lớn dần lên, khi to bằng một chiếc chén lớn thì những quả khế từ màu xanh chuyển dần sang màu vàng. Đó là lúc mà những quả khế đã chín dần. Quả khế thường có năm múi những múi khế khi cắt ra như ngôi sao năm cánh vậy. Cây khế nhà bà ngoại em là cây khế ngọt nên khi ăn rất ngọt và mọng nước. Nhưng em biết có rất nhiều loại khế khác nhau, khế chua, khế cơm… Khế chua có thể dùng nấu canh chua cá lóc rất ngon, còn khế cơm khi ăn ta có thể chấm thêm chút muối ớt sẽ rất vừa miệng.

Mỗi trưa hè oi ả em thường bắc võng ở cây khế và nằm chơi ngắm nhìn những quả khế trên đầu mình, đó là một cảm giác rất bình yên và thú vị. Em yêu cây khế nhà bà ngoại em vô cùng, mỗi năm nghỉ hè em đều muốn được về nhà ngoại chơi để được thăm lại cây khế thân thương đó.

Bình Minh
 

Loading...
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết