Tả cây tre Việt Nam

0

Đề bài: Tả cây tre Việt Nam

Tả cây tre – Bài làm 

Loading...

Quê hương Việt Nam chúng ta là vùng đất nhiệt đới rất phù hợp cho các cây tre phát triển. Cho dù là đất bạc màu, hay đất khô cằn nhiều sỏi đá thì những cây tre vẫn phát triển và vươn lên xanh tốt. Cây tre gần gũi gắn bó với đời sống của người nông dân nước ta. Nó là một loài cây vô cùng hữu ích với cuộc sống của những người nông dân lao động Việt Nam.

Cây tre Việt Nam có dáng người thẳng, thân mỏng manh, với những ống tre dài màu xanh. Cây tre thường sống thành bầy, sống bên nhau thành thành lũy tạo thành những bụi tre lớn. Tuy thân tre gầy và mảnh khảnh nhưng họ nhà tre lại vô cùng dẻo dai. Tre có thể làm nhà giúp làm kèo, cột… Cây tre khi chẻ nhỏ làm thành từng bó lạt lớn vô cùng mềm mại uyển chuyển và dẻo dai. Cây tre còn có thể làm thành những đồ mây tre đan những sản phẩm thủ công mỹ nghệ…

Tả cây tre Việt Nam

Tả cây tre

Cây tre thường có màu xanh có một số loài tre như tre ngà, thì thân cây tre màu vàng óng ánh, lá tre có hình dài, lá tre mỏng manh như lá lúa nhưng to hơn rất nhiều. Những cây tre non lúc mới ra người ta gọi là cây măng. Cây măng thường có hình tháp nhọn, cây được bao bọc bằng những lớp áo vỏ có nhiều lông tơ bên ngoài. Khi cây măng lớn dần thì sẽ từ từ gỡ bỏ lớp áo của mình ra thành những đốt tre dài kiên cường hiên ngang trong mưa bão. Cây tre là loài cây sống rất đoàn kết không có cây tre nào trên đời này sống một mình cả chúng đều sống thành từng thành lũy, từng bụi tre lớn sống quây quần đoàn kết bên nhau như những người dân lao động Việt Nam luôn kiên cường đoàn kết cùng nhau vượt qua rất nhiều khó khăn của lịch sử dân tộc. Cây tre còn có tác dụng chống sạt lở xói mòn đất đai, bảo vệ chất dinh dưỡng cho đất. Đồng thời cây tre còn làm thành thành lũy giúp giảm bớt thiệt hại cho người nông dân trong những trận mưa bão, giông tố cuồng phong. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta cây tre còn giúp chúng người nông dân tạo thành vũ khí cùng người dân Việt Nam ra chiến trường.

Cây tre là người bạn thật thiết của người nông dân.Khi làm nhà cây tre giúp làm kèo làm cột, là những bức vách bằng phên bằng nứa để người nông dân có thể lợp thành chuồng, trại cho động vật nuôi, gia xúc, gia cầm của mình có nơi nương náu….Những buổi trưa nắng khi người nông dân đi làm đồng mệt mỏi có những bụi tre lớn tỏa bóng mát giúp người nông dân nghỉ ngơi uống chén nước chè, ăn miếng cơm nắm để có sức mà tiếp tục làm việc. Trong cuộc sống bình dị hàng ngày thì cây tre cũng luôn xuất hiện trong cuộc sống của người nông dân như những chiếc rổ, đôi đũa, được làm từ tre nứa.

Em rất yêu những cây tre xanh mượt, màu xanh của tre đã là nguồn sáng tác cho nhiều nhà văn nhà thơ để lại những tác phẩm hay cho nền văn học nước nhà.

Bình Minh

Loading...
Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

DMCA.com Protection Status